9 สัญญาณที่บอกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนลูกล้อใหม่สักที

9 สัญญาณที่บอกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนลูกล้อใหม่สักที-featured image

คุณทราบไหมคะว่าลูกล้อมีอายุการใช้งานกี่ปี ? แล้วต้องใช้งานขนาดไหน จึงจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนลูกล้อ ??

ในเหตุการณ์ปกติแต่ละวัน ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ อาจจะไม่ทันสังเกตว่าสภาพของลูกล้อที่เราใช้งานอยู่เป็นอย่างไร แต่การสังเกตสัญญาณเหล่านี้จะช่วยให้คุณป้องกันความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น ความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของผู้ใช้งาน ต้นทุนทั้งเวลาและเงินที่เกิดจากการใช้งานลูกล้อที่เสื่อมสภาพ

และในบทความนี้ Rhino Caster Wheel มี 9 สัญญาณที่บอกว่าต้องเปลี่ยนลูกล้อใหม่ โดยรวบรวมมาจากปัญหาที่ลูกค้าของเราเคยเจอ และจากประสบการณ์ของเราในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายลูกล้ออุตสาหกรรมค่ะ

ตัวยึดของลูกล้อชำรุดหรือหัก

ตัวยึดของลูกล้อมีตั้งแต่ แป้น เดือย เกลียวที่มีลักษณะเหมือนสกรู ใช้ยึดกับตัวอุปกรณ์ขนย้ายวัสดุ หรือตัวเฟอร์นิเจอร์

อาการตัวยึดของลูกล้อชำรุดหรือหัก อาจเกิดขึ้นได้กับตัวยึดทั้ง 3 แบบจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น การรับน้ำหนักที่มากเกินกว่าลูกล้อจะรับไหว การกระแทกแรง ๆ การเคลื่อนที่แบบผิดรูปของเก้าอี้หรือตัวเฟอร์นิเจอร์ หรือเกิดจากการใช้เกลียวตัวเมียไปหมุนกับเกลียวที่ไม่ใช่สเปคเดียวกัน ทำให้เกลียวเสียหาย เกลียวรูดได้

ลูกล้อฝืด สนิมกินลูกล้อ

ลูกล้อฝืด

สาเหตุที่ล้อฝืด โดยปกติแล้วอาจเกิดได้จากสนิมที่ตัวล้อ โดยเฉพาะลูกล้อเหล็ก ซึ่งเกิดจากความชื้นในอากาศไปทำปฏิกิริยากับเหล็กหรือเกิดจากการเสียดสีกันระหว่างโลหะไปนาน ๆ ก็ทำให้สนิมขึ้นมาได้ ยิ่งถ้าโดนน้ำด้วยแล้วสนิมก็จะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ๆ

หรือพื้นที่ที่คุณใช้งานอยู่ มีเศษวัสดุต่าง ๆ เช่น ด้าย เชือก หรือแม้กระทั่งเส้นผมตกอยู่ หากสิ่งเหล่านี้มาติดพันลูกล้อ ก็ทำให้ลูกล้อฝืดได้เช่นกันค่ะ

หมั่นตรวจเช็คบริเวณที่ลูกล้อต้องใช้งานหรือจอดแช่ หรืออย่าปล่อยให้ลูกล้ออยู่ในบริเวณที่มีความชื้นนาน ๆ หรือโดนน้ำบ่อย ๆ ก็ช่วยลดการเกิดสนิมขึ้นได้ค่ะ

ลูกล้อส่งเสียงผิดปกติ

เสียงคือสัญญาณเตือนว่าลูกล้อเสื่อมสภาพ เพราะเสียงที่คุณได้ยินนั้น อาจเกิดขึ้นจากความสึกกร่อนของตัวโลหะ หรือตัวแกนลูกล้อที่เกิดจากการใช้งานมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดเสียงกระทบระหว่างแกน และตัวลูกล้อ

ดังนั้นเมื่อล้อมีเสียงควรเปลี่ยนลูกล้อทันที ก่อนที่จะสร้างความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์ หรือผู้ใช้งานได้ค่ะ

ลูกล้อแตก

ลูกล้อแตกหักอาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การใช้งานมาในระยะเวลานาน หรือการชนกระแทกกับของแข็งอย่างแรงจนเกิดการฉีดขาดหรือแตกหักได้ โดยเฉพาะล้อพลาสติกที่อาจเกิดการเปราะแตกได้ง่ายหากมีการจอดแช่ในบริเวณแดดแรงจัด

แบริ่งของลูกล้อหลวม ล้อฟรี ไม่มีแรงเหวี่ยง

แบริ่งหรือวงล้อที่รองรับแกนหลวม อาจเกิดได้จากระยะการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้แบริ่งหย่อน หรือกร่อนได้เช่นกันค่ะ โดยอาการของแบริ่งหลวม อาจจะสังเกตุได้จากล้อฟรี หมุนแล้วไม่เกิดแรงเหวี่ยงขณะใช้งาน ทำให้ไม่สามารถควบคุมน้ำหนักของลูกล้อ และรถเข็นได้นั่นเอง

ลูกล้อติด ลูกล้อเข็นไม่ไป

ลูกล้อติด เข็นไม่ไป

ที่ติดหรือเข็นไม่ไป อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

  • มีเศษด้าย เชือก หรือเส้นผม เข้าไปติดสะสมจำนวนมากโดยไม่ได้เอาออก
  • ลูกล้อต้องรับน้ำหนักมากเกินไป จนเข็นไม่ได้
  • กลไกการทำงานของลูกล้อเสียหาย ควรต้องเปลี่ยนอะไหล่บางตัว หรือเปลี่ยนทั้งลูกล้อ ขึ้นอยู่กับความเสียหายของชิ้นส่วนหรืออะไหล่ของตัวลูกล้อค่ะ ติดที่อาจรับน้ำหนักมากจนเข็นไม่ไปก็เกิดขึ้นได้

ลูกล้อทำให้พื้นเป็นรอย

ลูกล้อทำให้พื้นเป็นรอย

การที่ลูกล้อทำให้พื้นเป็นรอย อาจเกิดขึ้นกับลูกล้อไนล่อนสีขาว ที่ใช้ในพื้นที่ที่มีคราบสกปรก แล้วคราบสกปรกนั้นติดอยู่ที่ลูกล้อ หากไม่ได้ทำความสะอาดลูกล้อในทันที นานเข้าก็จะทำความสะอาดลูกล้อยาก พอนำไปใช้งาน คราบสกปรกนั้นก็อาจทำให้พื้นเป็นรอยได้ค่ะ

แนะนำว่าควรทำความสะอาดทันทีค่ะ

การที่ลูกล้อทำให้พื้นเป็นรอยอาจเกิดจากวัสดุของลูกล้อบางประเภท เช่น ยาง โพลียูรีเทน ไนล่อน ที่มีคุณสมบัติไม่ทิ้งคราบ หรือรอยเวลาเข็น แต่เมื่อใช้งานอย่างยาวนาวต่อเนื่อง ก็อาจทำให้วัสดุหรือพื้นผิวหน้าลูกล้อสึกกร่อน และทิ้งรอยบนพื้นผิวเมื่อใช้งานได้เช่นกัน

ดังนั้นหมั่นดูแลรักษาลูกล้อ ไม่ทิ้งไว้ในที่แดดจัดนานๆ หรือทิ้งไว้พื้นที่ที่น้ำขัง ก็สามารถช่วยรักษาอายุการใช้งานของลูกล้อได้ค่ะ

เบรคเริ่มใช้งานไม่ได้

เบรคคือส่วนสำคัญของความปลอดภัย ถ้าเบรคมีปัญหาไม่สามารถล๊อคได้ ก็ควรเปลี่ยนเบรคทันที ในกรณีที่เบรคยึดติดกับตัวล้อ ก็แนะนำว่าให้เปลี่ยนทั้งตัวล้อค่ะ

ลูกล้อทำให้ผู้ใช้งานต้องออกแรงมากเกิน

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่าต้องออกแรง เพื่อผลัก ดึง เข็น หรือเคลื่อนย้ายมากขึ้น นั่นอาจหมายความว่าลูกล้อของคุณกำลังเสื่อมสภาพ ไม่สามารถรับน้ำหนักของสิ่งของ หรือเฟอร์นิเจอร์ของคุณได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการต้องออกแรงมากเกินไปนั้น กำลังทำให้ผู้ใช้งานเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนลูกล้อแล้วค่ะ

สรุป

ลองสังเกตลูกล้อที่โรงงาน ออฟฟิศ หรือในบ้านของคุณ ว่ายังคงสภาพได้ดีหรือไม่ หากคุณเจอสัญญาณเตือนเหล่านี้ เราขอแนะนำว่าให้แจ้งผู้ที่เกี่ยวข้องทำการเปลี่ยนลูกล้อทันที เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งานค่ะ

หากคุณต้องการเปลี่ยนลูกล้อ Rhino Caster Wheel ยินดีให้บริการค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการได้ทาง Line ที่ @rhinocaster

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า