การย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ที่มีล้ออยู่รอบตัว เริ่มมีมาตั้งแต่อารยธรรมโบราณ หลายศตวรรษ หลังจากนั้นต่อมาในปี 1876 ล้อเลื่อนถูกจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกโดยชายคนหนึ่งชื่อ David A. Fisher ซึ่งเค้าได้ออกแบบลูกล้อตัวนั้นมาเพื่อใช้กับเฟอร์นิเจอร์ก่อน

ล้อเป็นอุปกรณ์ที่มักจะติดตั้งกับวัตถุขนาดใหญ่ที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ในการยึดตัวล้อกับวัตถุดิบชิ้นงานทำให้การติดตั้งง่ายขึ้นและสะดวก

ล้อพบได้ทุกที่ตั้งแต่เก้าอี้สำนักงานไปจนถึงอู่ต่อเรือ เตียงโรงพยาบาล โรงงาน ยานยนต์ และอื่น ๆ

ล้อเลื่อน มีขนาดตั้งแต่เล็กจนถึงขนาดใหญ่ สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และความสามารถในการรับน้ำหนักของแต่ละตัวจะอยู่ที่ 100 ปอนด์ (45 กิโลกรัม) หรือน้อยกว่า 100,000 ปอนด์ (45 ตัน)

วัสดุของล้อ มีตั้งแต่เหล็กหล่อ พลาสติก ยาง ยูรีเทน เหล็กตีขึ้นรูป สแตนเลส อลูมิเนียม และอื่น ๆ

ล้อเลื่อนขาตาย

ชนิดพื้นฐานที่สุดของล้อ ไม่สามารถหมุนได้ ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายวัตถุเป็นเส้นตรง มักใช้เป็นล้อหลังในรถเข็นช็อปปิ้ง

ลูกล้อขาหมุน

หมุนเพื่อให้วัตถุสามารถหมุนได้ 360 องศา ตัวอย่างเช่น ล้อหน้าของรถเข็นช็อปปิ้ง

ลูกล้อสำหรับอุตสาหกรรม

ลูกล้อสำหรับงานหนักที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ถึง 30,000 ปอนด์ รูปแบบจะมีทั้งล้อเลื่อนขาตายหรือลูกล้อหมุน ตัวอย่างเช่น รถเข็น Dolly จะใช้ลูกล้อเลื่อนขาตายสำหรับอุตสาหกรรม

ล้อเบรกและล็อคล้อ

เลื่อนชนิดใดก็ได้สามารถติดตั้งตัวเบรกพิเศษเพื่อทำให้ล้อไม่สามารถหมุนได้ มักจะมาเป็นรูปแบบเป็นคันโยกขนาดเล็กที่สามารถดึงเพื่อหยุดการเคลื่อนที่ของวัตถุได้

หากไม่มีล้อเลื่อน จะไม่ง่ายเลยที่จะเคลื่อนย้ายอะไรได้ง่าย

รถเข็นขายตามซุปเปอร์ฯ ไม่สามารถเข็นไปไหนได้

เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลไม่สามารถเข็นร่างผู้ป่วย

รถเข็นคนพิการจะไม่ไปไหน

ทุกอย่างจะต้องถูกผลักหรือดึงออก

ล้อเลื่อนคืออะไร ? ลูกล้อเลื่อนทั่วไปประกอบด้วยชิ้นส่วนหลายชนิด แต่ทำงานร่วมกันเพื่อจุดประสงค์เดียวกันก็เพื่อให้สิ่งต่างๆนั้นเคลื่อนที่ได้